HoREA lo Ngân hàng Nhà nước siết tín dụng

Hiệp hội nhà đất Tp.HCM (HoREA) ngày 19/2 cho hay, Ngân hàng Nhà nước mới đây đã đưa ra dự thảo sửa đổi Thông tư 36/2014 quy chuẩn về những giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn trong vận hành của các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Theo đó, dự thảo có hai nội dung quan trọng mà nếu như được chính thức thông qua có thể sẽ tác động cực kỳ nghiêm trọng tới thị trường nhà đất (BĐS) năm 2016 và các năm tiếp theo.

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu nhận định, dự thảo sửa đổi quy định giảm trần chạy vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung, thời gian dài từ 60% thời điểm hiện tại xuống còn 40%. Thực chất là ngăn chặn nguồn cung tín dụng trung, thời gian dài vào phân khúc địa ốc. Đồng thời, tăng hệ số rủi ro từ 150% hiện nay lên 250% đối với nhóm tài sản thuộc một số khoản phải đòi để mua bán BĐS. Tức là xác định phân khúc địa ốc nhiều rủi ro, gây bất lợi cho sự tăng trưởng của thị trường này.

Ông Châu cho rằng, điều này kéo theo chi phí số tiền, kinh phí vay vốn của công ty nặng thêm, lãi suất cao hơn, làm ảnh hưởng tiêu cực tới quyền lợi chủ đầu tư.

vay mua nhà
HoREA sẽ có ý kiến góp ý sửa đổi Thông tư của Ngân hàng Nhà nước. Ảnh: Tuổi trẻ Online

Trên cơ sở đó, hiệp hội đề nghị ban chấp hành HoREA và các tổ chức BĐS cho ý kiến gấp để góp ý sửa đổi Thông tư trên của Ngân hàng Nhà nước. HoREA cũng sẽ khẩn trương có văn bản kiến nghị Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ xây, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư liên tịch hướng dẫn tiến hành việc công chứng tài sản chắc chắn là BĐS hình thành trong mai sau, đăng ký thế chấp tài sản đảm bảo là BĐS hình ảnh thành trong mai sau để xử lý những ách tắc trên phân khúc địa ốc ngày nay.

Theo Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Tp.HCM Nguyễn Hoàng Minh, Thông tư 36 đã nói rõ mua bán địa ốc là việc bỏ vốn đầu tư tạo lập, thuê, mua, nhận chuyển nhượng, thuê mua BĐS để chuyển nhượng, mua bán… nhằm mục đích sinh lợi nhuận. Vì thế, việc thay đổi hệ số rủi ro của “khoản phải đòi để kinh doanh BĐS” không ảnh hưởng tới các chính sách, chương trình vốn vay mua nhà ở của Chính phủ. Hay nói cách khác là không làm ảnh hưởng tới việc cá nhân mua nhà trả góp.

Song, các chuyên gia nhận định, việc điều chỉnh giảm trần tỷ lệ vận hành vốn ngắn hạn để tài trợ vốn vay trung thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến phân khúc cho vay mua nhà trả góp đối với một số ngân hàng hiện đang có tỷ lệ này ở ngưỡng cao. cùng với đó, nó cũng hạn chế đối với việc xây dựng những khu công nghiệp.

Leave a Reply