Phạt chủ đầu tư bàn giao nhà thô: Đừng làm cho “có”

Mới đây Bộ xây đã đưa ra Dự thảo Thông tư xử phạt hành chính, trong đó có việc cụ thể hóa mức xử phạt từ 200-300 triệu đồng trong trường hợp CĐT bàn bàn giao nhà chưa hoàn thành mặt ngoài. Tuy nhiên, mức xử phát này không được nhiều người đồng tình.

Bài học từ biệt thự “chết”

Chia sẻ với báo ĐTCK, luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật Basico cho biết, xét về mục đích, việc có chế tài đối với các vi phạm hành chính trong làm việc xây dựng là rất cần thiết trong việc chấn chỉnh và đưa thị trường dùng theo đúng nguyên tắc của nó.

Thời gian qua, việc CDT không thực hiện theo cam đoan với khách mà cố tình “lách luật” bàn giao thô rồi sau đó rất lâu mới xong hạ tầng đã được đề cập rất nhiều. Hệ quả dễ thấy của vấn đề này là sự hình ảnh thành nên một số căn biệt thự, khu thành thị (KĐT) “ma”.

có thể thấy tình trạng này từng diễn ra trước đây tại các dự án như KĐT Trung Văn (Nam Từ Liêm, Hà Nội), project Hanoi Garden City, KĐT Thiên Đường Bảo Sơn (Hoài Đức, Hà Nội), KĐT Lideco, KĐT Quang Minh 1, Quang Minh 2 (huyện Mê Linh) rồi KĐT Dương Nội của Nam Cường…

PGS-TS. Vũ Thị Minh, Trưởng Khoa Kinh tế và nhà đất, Trường ĐH Kinh tế quốc dân nhận xét, con số gần 35% số villa theo thống kê của cơ quan quản lý tại các dự án bị bỏ hoang là minh chứng sống cho điều này. Thậm chí, từ thời phong kiến cả một vài căn hộ có giá cả cả tỷ đồng hoặc lên tới hàng chục tỷ đồng cũng để không và trở thành không gian lý tưởng cho những loại cây cỏ dại, hoặc có khi là bãi tập kết của tệ nạn xã hội.

phạt chủ dự án BĐS
Mức phạt từ 200-300 triệu đồng với các chủ dự án BĐS chưa hoàn thành phần thô, chưa hoàn thành đúng công đoạn…được cho là còn quá thấp

quy định mới chưa thông suốt

Việc cần sớm có chế tài để chấn chỉnh điều này là điều nên làm, nhưng các chuyên gia luật và BĐS tỏ ra không đồng tình với mức xử phạt mà Dự thảo đã đưa ra.

Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, Dự thảo Thông tư qui định mức phạt tiền từ 200 – 300 triệu đồng các CĐT dự án mua bán BĐS vi phạm (bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua khi chưa hoàn thành việc thi công theo tiến độ ghi trong đề án đã được phê duyệt; bàn giao khi chưa bảo đảm đi đến với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; hoặc bàn giao khi chưa xong toàn bộ phần mặt ngoài) là quá thấp và gần như không có tính răn đe.

Một khi tổ chức đã bỏ ra hàng trăm tỷ đồng, có khi cả ngàn tỷ đồng để tiến hành project, thì việc bỏ ra một vài trăm triệu để không bị phiền hà thực sự không đáng là bao.

“ ví như muốn làm đến nơi đến chốn, thì nên xem xét khung phạt dựa trên tỷ lệ giá thành trị của từng căn hộ, BĐS cụ thể cũng như dựa trên thời gian công ty cố tình chây ỳ làm trái quy định. Có như vậy mới có tính răn đe”, ông Đức đề xuất.

trao đổi với PV, một chuyên gia bất BĐS lại có góc nhìn khác: “Việc biến đổi chế tài là một hướng di chuyển đúng, nhưng tại sao Dự thảo lại có qui định chỉ cần hoàn thiện mặt ngoài, mà không xong tổng thể rồi mới bàn bàn giao”?

Vị chuyên gia này cũng cho biết, cách đây khoảng 5 năm, ông Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội xây Việt Nam cũng từng đề xuất, chỉ cần yêu cầu tổ chức tiến hành hoàn thành mặt ngoài, còn bên trong thế nào là chủ sở hữu muốn. Chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra và xử phạt một số chủ nhà để nhà không, qui định rõ thời hạn, buộc họ phải xong. Khi hết thời hạn mà chưa làm, thì tổ chức thu hồi lại, đem đấu giá cả hoặc Nhà nước mua lại theo giá trị đã thẩm định để chuyển mục đích sang nhà ở công vụ, văn phòng…

Tuy nhiên, đề xuất trên là trong bối cảnh phân khúc BĐS đang khủng hoảng, với mục đích giúp doanh nghiệp bớt trở ngại, tạo điều kiện cho phân khúc di chuyển lên. Còn thời điểm lúc này đã khác hoàn toàn và không thể áp dụng quy định giao nhà chỉ cần hoàn thành mặt ngoài là đủ.

“Tất nhiên việc bán nhà làm thế nào là thỏa thuận dân sự giữa hai bêni mua và bán. Cũng có nhiều người muốn CĐT hoàn thiện phần ngoài, còn mình được tự ý xong phần trong. Nhưng trên thực tại, số người có đề nghị này chiếm số ít, còn đa phần người mua nhà chí ít cũng muốn thấy cái nhà nó ‘ra dáng cái nhà’ và hệ thống bàn giao thông, tiện ích, kết nối hạ tầng xã hội phải cơ bản vẹn toàn. Một điều nữa là cũng phải thấy cả một vài ông chúng mình hàng xóm nào đó xung quanh”, vị chuyên gia này phân tích.

Một số chuyên gia kiến nghị, vấn đề xử lý thành phố hoang là rất quan trọng, cho nên Dự thảo Thông tư cần phải sửa theo hướng chặt chẽ hơn nữa và có tính răn đe hơn. Còn nếu không thì cũng cần xây một cơ chế riêng để giải quyết vấn đề này sao cho hợp tình, hợp lý.

Leave a Reply