Thông tư 36 chỉ là nhân tố rất nhỏ đối với thị trường BĐS

Ông Phạm Huyền Anh, Phó chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước cho biết, đối với phân khúc nhà đất (BĐS), Thông tư 36 là yếu tố rất nhỏ, cần có những chính sách khác nhằm điều tiết phân khúc phát triển ổn định và lâu dài.

Thời gian vừa qua, phân khúc BĐS đang “nóng hừng hực” với Thông tư 36. Trên thực tại đã có nhiều quan điểm, ý kiến Sau thời điểm Ngân hàng Nhà nước thông báo dự thảo sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-Ngân hàng Nhà nước, trong đó có dự kiến giảm mạnh trần dùng vốn ngắn hạn để vốn vay trung, thời gian dài từ 60% thời kỳ này xuống còn 40% và nâng cao hệ số rủi ro của những khoản phải đòi về BĐS từ 150% lên thành 250%.

tín dụng  BĐS
Ông Phạm Huyền Anh, Phó chánh thanh tra Ngân hàng nhà nước

Ngày 24/2/2016, Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) đã có văn bản gửi Thống đốc Ngân hành Nhà nước và các cơ quan, ban ngành kiến nghị chưa nên tiến hành sửa đổi Thông tư 36.

VNREA cho biết, thị trường BĐS mới hồi phục, chỉ có những đề án BĐS tiềm năng ghi nhận thanh khoản cao, còn hầu hết nhiều project vẫn gặp khó khăn. ví như như điều chỉnh Thông tư 36 sẽ có tác động tiêu cực tới thị trường BĐS Việt Nam, ảnh hưởng xấu tới nhiều thị trường khác có liên quan. Làm như vậy, cả đất nền kinh tế có cơ hội bị tác động xấu…

Trước những lo lắng từ phía các doanh nghiệp và tổ chức kinh doanh trong ngành BĐS liên quan tới việc sửa đổi Thông tư 36, ông Phạm Huyền Anh, Phó chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra những phản hồi khá chi tiết xung quanh vấn đề này.

Ông Huyền Anh cho biết, thực tế cần phải hiểu rõ thông tư 36 tác động ra sao đối với thị trường BĐS? Thông tư 36 tiến hành đối với việc bỏ tiền đầu tư tạo lập, chuyển nhượng, nhận mua, thuê, cho thuê, mua bán kinh doanh BĐS… với mục đích sinh lợi nhuận. Như vậy, hệ số rủi ro chỉ tác động tới các mục tiêu đầu tư BĐS để sinh lợi nhuận chứ không phải toàn bộ thị trường BĐS.

Theo đại diện Ngân hành Nhà nước, dòng vốn của Ngân hàng đầu tư vào BĐS chủ yếu là vốn ngắn hạn, trong suốt thời gian vừa qua hơn 70% vốn ngắn hạn của ngân hàng vốn vay đầu tư BĐS và thường là cho vay thời gian dài. Nguy cơ đổ vỡ của ngân hàng khi sử dụng vốn ngắn hạn vốn vay dài hạn là rất cao nên cần có bước điều chỉnh cho phù hợp. Đó là mục tiêu của Thông tư 36.

bất động sản
Theo Phó chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước, Thông tư 36 chỉ là
nhân tố rất nhỏ đối với thị trường BĐS

Đồng thời, Phó chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước cũng nhấn mạnh, vấn đề điều chỉnh chính sách nói trên không mang ý nghĩa về động thái “siết chặt” hay “nới lỏng” vốn tín dụng vào lĩnh vực này. Đó chỉ là một thông điệp từ Ngân hàng Nhà nước đối với lĩnh vực BĐS trong công tác tăng cường kiểm soát rủi ro cho vay.

Theo ông Huyền Anh, Dự thảo Thông tư 36 do Ngân hàng Nhà nước đưa ra lần này dựa trên tiêu chuẩn “sức khỏe” của ngân hàng luôn gắn chặt với “sức khỏe” của công ty. Khi hệ thống ngân hàng ổn định, không rủi ro thì mới có tiền đối với tổ chức vay. kìm hãm rủi ro cho hệ thống ngân hàng cũng chính là ngăn chặn rủi ro đối với đất nền kinh tế.

Đại diện ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, chính sách tiền tệ không phải là biện pháp duy nhất nhằm thúc đẩy phân khúc BĐS phát triển. hiện tại, khi phân khúc đã vượt qua GĐ trở ngại nhất, gây sự chú ý tới được một số nguồn vốn khác khả quan hơn, nguồn tín dụng đã hoàn thành chức năng “vốn mồi” của nó. từ đó, cần có chính sách để hạn chế dần dòng vốn này và tăng lên các hãng vốn khác vào, điển hình ảnh như tiền nhàn rỗi từ dân cư, kiều hối hay vốn đầu tư nước ngoài.

Cũng theo ông Phạm Huyền Anh, đối với phân khúc BĐS, Thông tư 36 là một vài yếu tố rất nhỏ, cần có các chính sách khác để điều tiết thị trường. nếu tất thẩy những vấn đề đẹp xấu của thị trường BĐS đều đổ cho Thông tư 36 thì có tội quá! thị trường BĐS muốn phát triển khả quan, ổn định thời gian dài cần phải có sự tham gia và phối hợp của nhiều ngành, nhiều biện pháp chính sách khác như thuế, tài khóa, đất đai…

Về việc Hiệp hội BĐS Tp.HCM kiến nghị chỉ nên giảm trần dùng vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn từ 60% hiện nay xuống còn 50%, đồng thời nâng hệ số rủi ro của những khoản phải đòi về BĐS từ 150% lên 200% và Hiệp hội BĐS Việt Nam đã đề nghị hoãn sửa đổi Thông tư 36, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục lắng nghe các ý kiến đóng góp.

Ông Phạm Huyền Anh cho biết thêm, khi đưa ra dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước đã đánh giá tác động, lường trước các tác động tới thị trường. Song, để đi tới đồng ý cuối cùng thì phải cần nghe ý kiến đóng góp từ nhiều phía, sau đấy sẽ tiến hành nghiên cứu tỷ lệ tăng, giảm và cuối cùng mới nêu ra tiến trình tiến hành phù hợp trong 1-2 năm tới đẻ tránh các tác động không đáng có đối với phân khúc BĐS.

Leave a Reply