Tín hiệu tích cực của thị trường BĐS nhờ bảo lãnh ngân hàng

Tiến độ là một trong một vài tiêu chí hàng đầu khách mua nhà quan tâm. Điều này tác động không nhỏ tới kết quả bán hàng ở nhiều dự án. project được ngân hàng bảo lãnh nghĩa vụ số tiền, đang tọa lạc trong xu thế lựa chọn của người mua.

Việc quy định bảo lãnh nghĩa vụ tài chính tại Điều 56 Luật mua bán nhà đất (chính thức có hiệu lực từ ngày 01/07/2015) khi bán nhà ở hình thành trong mai sau, đã góp phần phát triển thị trường BĐS ổn định và bền vững.

Theo đó, CĐT những đề án nhà đất phải có ngân hàng bảo lãnh nghĩa vụ tài chính nếu nhưquyết định bán nhà ở hình thành trong tương lai. Đây là một yêu cầu đặc biệt quan trọng để đảm bảo những quyền lợi cốt lõi của khách khi mua các loại thực phẩm chức năng BĐS, đồng thời giúp lành mạnh hóa phân khúc, thanh lọc một vài project, chủ đầu tư yếu kém.

Theo ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch hiệp hội BĐS Việt Nam, nguyên thứ trưởng Bộ xây dựng, việc bảo lãnh nghĩa vụ tài chính đã giúp thanh lọc các CĐT yếu kém, chọn lọc nhữngHãng danh tiếng có khả năng đảm bảo được công đoạn cũng như chất lượng công trình, bảo vệ quyền lợi của khách mua nhà.

Để lấy lại niềm tin của người mua nhà, một trong một số giải pháp của CĐT hiện tại là triển khai bảo lãnh nghĩa vụ tài chính đối với khách mua nhà tại đề án của họ.

Vì thế, trong quý 1 vừa qua, lượng giao dịch căn hộ trên thị trường tiếp tục tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước, ở TP.HCM theo báo cáo của một số đơn vị Hướng dẫn tìm hiểu phân khúc mức tăng lên tới khoảng 27%.

Khi CDT ký kết bão lãnh nghĩa vụ số tiền cho khách hàng thì buộc họ phải xây project đúng với tiến độ cam kết, ví như chậm tiến độ khách có quyền yêu cầu ngân hàng phải hoàn trả lại khoản tiền mà khách hàng đã thanh toán để mua căn nhà thuộc dự án mà CĐT đang thi công.

Nhiều dự án triển khai quy chuẩn này và kết quả cho thấy tín hiệu giao dịch rất khả quan. Chẳng hạn mới đây, chủ đầu tư project căn hộ cao cấp CT4 Vimeco là Công ty Cổ phần Vimeco đã hợp tác với Ngân hàng BIDV phát hành chứng thư bảo lãnh cho khách mua căn hộ cấp cao dự án CT4 Vimeco tại lô H1, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Theo đó,một số khách mua căn hộ đẳng cấp dự án này được chắc chắn đa số các quyền lợi mà ngân hàng BIDV bảo lãnh. Ngân hàng BIDV cam đoan sẽ hoàn trả cho người mua khoản tiền (gồm cả tiền ứng trước và các khoản thanh toán) mà khách đã chi trả cho CDT theo Hợp đồng, Sau khi ngân hàng nhận được yêu đòi tiền của khách bằng văn bản ví như chủ đầu tư vi phạm nghĩa vụ bàn bàn giao nhà. Được biết thư bảo lãnh này có hiệu lực cho đến hết năm 2017.

Ông Vũ Kim Giang, Giám đốc sàn BĐS Hải Phát, đơn vị phân phối chính thức dự án CT4 Vimeco, cho biết khi project được bảo lãnh của ngân hàng, người mua nhà rất yên tâm bàn giao dịch. project CT4 Vimeco chỉ trong thời gian ngắn bán các căn hộ còn lại ra thị trường thì đã có lượng khách bàn giao dịch tăng lên đáng kể.

Gần đây phân khúc có nhiều dự án bất động sản cũng đã bắt đầu tiến hành quy định này. Đơn cử như Seasons Avenue thì được HSBC bảo lãnh nghĩa vụ tài chính cho khách hàng; Mon City được HDBank bảo lãnh

Ông Phan Thanh Điệp, Giám đốc Sàn Phú Tài Land cho rằng việc bảo lãnh nghĩa vụ tài chính ở các đề án là điều rất đẹp đối với phân khúc, giúp người mua nhà tin tưởng vào công đoạn của project và yên tâm giao dịch. Sàn Phú Tài cũng đã phân phối ra phân khúc một dự án căn hộ cấp caoqui mô khoảng 900 căn ở Mỹ Đình, theo ông Điệp kể từ tháng 2 khi có ngân hàng bảo lãnh thì số lượng tăng cao hơn nhiều so với trước đó, có tới 50% tổng số căn hộ của dự án được giao dịch thành tựu trong hơn 2 tháng qua.

có biện pháp thấy, việc bảo lãnh nghĩa vụ tài chính ở các nhà chung cư đang xây dựng giúp người mua nhà cảm thấy yên tâm hơn về tiến độ của công trình. Điều này giúp các công ty địa ốc đẩy mạnh tiêu thụ loại thực phẩm chức năng, góp phần phát triển thị trường một cách lành mạnh.

Leave a Reply