TP HCM trả lãi 2,9 tỷ đồng mỗi ngày vì Khu thành thị Thủ Thiêm

Đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng vào khu thành phố được kỳ vọng tân tiến nhất Đông Nam Á, mỗi ngày TP HCM phải trả lãi 2,9 tỷ đồng.

Trong văn bản gửi Thủ tướng, UBND TP HCM cho biết đến hiện giờ tổng vốn đầu tư vào Khu thành thị mới du an Thu Thiem để bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, trả các khoản lãi vay là hơn 29.000 tỷ đồng.

Trong đó, khoảng 12.000 tỷ đồng là vốn vay thương mại từ các tổ chức tín dụng nên tiền lãi phát sinh khoảng 2,9 tỷ đồng mỗi ngày. sức ép trả nợ gốc và lãi vay trong năm nay và năm tới là rất lớn (năm nay là hơn 902 tỷ đồng; năm tới trả nợ gốc đến hạn là hơn 5.200 tỷ và lãi vay tạo ra là 829 tỷ).

 

 

Khu đô thị Thủ Thiêm được kỳ vọng hiện đại nhất Đông Nam Á.
 

Ngoài ra, nhu cầu vốn đầu tư cho Khu thành phố mới Thủ Thiêm trong thời gian tới là rất lớn, bao gồm tiền bồi thường giải phóng mặt bằng đối với các trường hợp còn lại, đầu tư hạ tầng trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm; thi công quỹ nhà thuộc chương trình 12.500 căn hộ phục vụ tái an cư (trong năm nay phải chi trả hơn 5.000 tỷ đồng và năm tới phải chi trả 8.100 tỷ).

Theo UBND TP, ngân sách thành phố đang rất ngăn chặn, khả năng vay vốn từ một vài ngân hàng lớn đã gắn bó với thành phố trong một số ngày đầu triển khai đề án cũng rất gặp khó vì đã hết hạn mức vốn vay, nên chỉ còn nguồn thu tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất từ các dự án đầu tư vào Khu đô thị mới Thủ Thiêm để hoàn trả vốn vay, lãi vay và để đáp ứng về nhu cầu vốn đầu tư trong thời gian tới.

Vì vậy, thành thị kiến nghị Thủ tướng cho phép UBND TP được lựa chọn nhà mặt phố đầu tư theo hình thức chỉ định nhà đầu tư thực hiện một số dự án thay vì đấu thầu để sớm tạo nguồn thu lớn cho ngân sách thành phố để hưởng dụng trả một phần nợ vay, giảm thiểu số lãi vay đang gây ra hằng ngày. Cụ thể, thành phố kiến nghị Thủ tướng cho phép chỉ định một nhà đầu tư trong nước đầu tư dự án Khu phức hợp Sóng Việt trong Khu chức năng số 1 của Khu thành thị Thủ Thiêm với tổng vốn khoảng 7.000 tỷ đồng.

Trước đó,đô thị cũng kiến nghị Thủ tướng cho phép chỉ định Liên danh 7 công ty của Hàn Quốc và Nhật làm chủ đầu tư project khu phức hợp thông minh (Thủ Thiêm Eco Smart City), ở Khu công năng 2a thuộc trọng tâm của Khu thành phố mới Thủ Thiêm, quận 2, với tổng số vốn khoảng 2,2 tỷ USD. project bao gồm trọng tâm thương mại, khách sạn, khu căn hộ service, văn phòng, chung cư…

Nguồn http://cafebatdongsan.vn/

 

Leave a Reply